Gạo là lương thực thiết yếu và gần như không thể thiếu đối với người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Vì thế biết cách chọn gạo sạch là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một số phương pháp chọn gạo sạch và ngon.
Những thành phần dinh dưỡng có trong hạt gạo
Gạo luôn là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của người Việt. Bản thân hạt gạo có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.Thông tin chi tiết về các chất dinh dưỡng có trong hạt gạo.
- Năng lượng
- Cacbohydrat
- Chất xơ
- Chất béo
- Chất béo bão hòa
- Chất béo không bão hòa đơn
- Chất béo không bão hòa đa
- Chất đạm
- Vitamin:
– Vitamin A
– Thiamine (B1)
– Riboflavin (B2)
– Niacin (B3)
– Vitamin B6
– Folate (B9)
– Vitamin B12
– Vitamin C
- Chất khoáng:
– Canxi
– Sắt
– Magiê
– Phốt pho
– Kali
– Natri
– Kẽm
- Thành phần khác:
– Nước
Giá trị dinh dưỡng của hạt gạo phụ thuộc vào các yếu tố như: đất trồng, khí hậu, quá trình xay xát, bảo quản và chế biến.
Những thành phần dinh dưỡng có trong hạt gạo
Cách chọn hạt gạo ngon, sạch
Hiện nay việc tẩm ướp các chất hóa học vào gạo không còn là chuyện hiếm có. Nó xuất hiện nhan nhản ngoài thị trường, đe dọa trực tiếp tới an toàn sức khỏe của người dân. Do đó để nhận biết gạo sạch bạn cần bỏ túi ngay 5 kinh nghiệm dưới đây. Chúng giúp bạn lựa chọn được gạo sạch, ngon và an toàn mà không còn lo lắng về vấn đề sức khỏe.
Lựa chọn đại lý gạo uy tín
Điều chắc chắn là các đại lý và những cơ sở bán gạo uy tín thường được cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh. Sản phẩm gạo bày bán đều được kiểm tra chất lượng và xuất xứ. Chọn đại lý uy tín, giúp bạn tránh khỏi tình trạng mua phải gạo giả, gạo bẩn đang được bày bán trên thị trường.
Kiểm tra gạo trực tiếp bằng các cách
Chọn gạo theo vụ mùa
Những hạt gạo mới gặt thì sẽ ngon hơn, mùa nào gạo nấy. Đây chính là một trong những bí quyết, giúp bạn chọn gạo sạch và ngon.
Chọn theo mùi hương của gạo
Gạo mới và sạch sẽ có mùi thơm nhẹ. Khi bạn nấu lên nhất là vào thời điểm cơm sôi. Bạn đừng lầm tưởng những loại gạo thơm ngào ngạt là gạo tốt. Gạo có mùi quá thơm, chứng tỏ là loại gạo đã được tẩm hóa chất tạo mùi. Giúp chúng giữ được mùi hương thơm lâu, kể cả khi chưa nấu. Nếu ngửi không có mùi gì hay là hơi hôi. Thì đó là gạo cũ đã để lâu ngày và không đảm bảo chất lượng.
Chọn theo mùi hương của gạo
Dựa theo vị ngọt
Đây là cách nhiều bà nội trợ tin tưởng và áp dụng nhiều nhất. Bạn lấy vài hạt gạo, nhai kỹ, khi nhai cảm thấy gạo có vị ngọt, thơm nhẹ, dính dính trong miệng. Thì đây chính là gạo sạch và ngon. Còn khi bạn thấy vị gạo quá nồng hay quá nhạt quá, thì đây có thể là gạo cũ hoặc có tẩm hóa chất.
Hình dáng và màu sắc gạo
Bạn có thể dễ dàng nhận biết được gạo sạch thông qua mắt thường. Thông qua việc quan sát hạt gạo. Gạo sạch và mới thì sẽ dễ nhận thấy vì hạt gạo trông mẩy, ít hạt vỡ vụn, ít ngả vàng.
Hiểu biết một số đặc tính của loại gạo
Điều này rất đáng chú tâm khi chọn mua gạo sạch. Bạn cần hiểu biết các đặc tính của từng loại gạo để chọn được loại gạo phù hợp với khẩu vị. Các đặc tính của từng loại gạo như: Gạo ST21 có thon, nhỏ, hạt dài khoảng 6.8mm, màu trắng trong, có mùi thơm hoa Lài nhẹ. Gạo ST24, có hạt dài (8mm), hạt trắng, trong, chắc, nhẹ, có mùi thơm của lá dứa,...
Kiểm tra bao bì
Bên cạnh những điều đã đề cập thì các loại gạo được đóng gói sẵn, bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng. Hay một số thông tin về loại gạo, thành phần dinh dưỡng trong gạo, nguồn gốc sản phẩm,…
Cách bảo quản gạo được lâu, an toàn lại hiệu quả
Khi bảo quản không đúng cách gạo rất dễ bị vi khuẩn, mối, mọt xâm nhập và sinh sôi nảy nở. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng, và sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản gạo được khuyên dùng.
Gạo phải được bảo quản nơi khô, thoáng
Môi trường ẩm mốc sẽ tạo điều kiện cho mối và vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Do đó nên bảo quản gạo ở những nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để giữ gạo có hương vị và chất lượng lâu hơn.
Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh
Trước khi cất gạo vào trong thùng chúng ta nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày. Nhiệt độ mát của tủ lạnh là điều kiện lý tưởng, giúp hạt gạo bớt độ ẩm và ngăn chặn vi khuẩn tấn công.
Cách bảo quản gạo được lâu
Bỏ túi 3 kinh nghiệm giúp bạn mua được gạo sạch và ngon
Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch cho cuộc sống thường ngày là rất cấp thiết. Do đó hơn ai hết chúng ta cần sức chú trọng đến vấn đề lựa chọn gạo này.
Không nên chọn hạt gạo màu quá trắng
Có lầm tưởng rằng, gạo càng trắng thì sẽ càng sạch và ngon. Nhưng không, trên thực tế, hạt gạo được trồng tự nhiên có màu trắng đục. Gạo có màu trắng tinh thì thường đã bị tẩm hóa chất tẩy trắng, để đánh lừa bạn. Cho nên cần quan sát kỹ trước khi mua gạo nhé.
Không nên chọn hạt gạo màu quá trắng
Không nên chọn hạt gạo có kích thước lớn
Hạt gạo có kích thước lớn, trông đầy đặn và ngon miệng thường là loại gạo có sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Bạn phải thật để ý điều này nhé. Gạo tự nhiên thường có kích thước từ 4 – 8mm, dáng thường là dài, dẹp và cứng.
Chọn loại gạo có vị ngọt tự nhiên
Gạo sạch trồng bằng phương pháp nuôi trồng tự nhiên có vị ngọt. Khi lựa gạo, bạn có thể nếm thử vài hạt gạo. Nếu như gạo có vị ngọt hậu, thì đó chắc chắn là gạo sạch. Còn nếu như hạt gạo không có vị gì hoặc có vị lạ thì là gạo kém chất lượng, hoặc đã bị pha trộn.
Tới đây có lẽ mọi người đã có đủ hiểu biết về loại gạo sạch và chất lượng. Cũng như biết cách bảo quản và lựa chọn gạo sạch và ngon đáp ứng cho nhu cầu của gia đình mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đủ thông tin cần thiết về vấn đề này!