Quy trình chuẩn để cho ra gạo sạch

Quy trình chuẩn để cho ra gạo sạch
Ngày đăng: 22/08/2022 08:37 PM

   

  Gạo là lương thực chính, chủ lực trong bữa cơm hằng ngày của người Việt Nam. Việc sử dụng gạo bẩn không đủ chất lượng có thể mang đến nhiều hậu quả khó lường cho sức khỏe. Vậy làm sao để cho ra loại gạo sạch đáp ứng nhu cầu của người dân? Hãy cùng Bùi Văn tìm hiểu quy trình chuẩn để cho ra gạo sạch qua bài viết sau đây nhé.

  Gạo sạch là gạo như thế nào?

  Gạo sạch là gạo được chọn giống và được trồng theo quy trình kỹ thuật của giống lúa. Quá trình sử dụng các loại phân bón và thuốc bảo vệ phải nằm trong ngưỡng cho phép. Và phải được tuân theo những khuyến cáo của kỹ sư nông nghiệp. 

  Gạo sạch là gạo được chế biến theo quy trình từ khâu thu mua lúa đến khi sản phẩm đến tay người dùng. Gạo sạch không sử dụng những thứ như chất bảo quản, chất tẩy trắng hay tạo mùi hương. Đảm bảo đủ tính an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. 

  Gạo được đóng gói kỹ lưỡng, cung cấp đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, doanh nghiệp chế biến và hạn sử dụng,....

  Gạo sạch là gì? 

  Gạo sạch là gì? 

  Quy trình tiêu chuẩn cho ra gạo sạch

  Quy trình chuẩn để cho ra gạo sạchQuy trình chuẩn để cho ra gạo sạch

  Chọn giống

  Các loại giống gạo được trồng, được tuyển chọn là các giống được các chuyên gia đánh giá tốt, đủ chất lượng. Chọn những bộ giống có ưu điểm như cho gạo ngon, cơm nấu ra mềm, dẻo, có vị thơm. 

  Làm đất và gieo cấy

  Làm đất: Để hạn chế bệnh cho cây lúa khâu làm đất và vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng đóng vai trò rất quan trọng. Vệ sinh đồng ruộng giúp làm giảm các mầm bệnh từ đó sẽ hạn chế dịch hại mùa màng.

  Làm đất tơi ra giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển. Có tác dụng phân giải khoáng chất và phân bón một cách hiệu quả nhất. Đất tơi xốp cho bộ rễ dễ phát triển và sinh trưởng. Cây lúa lớn lên khỏe mạnh, có khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết xấu.  

  Gieo cấy: Quá trình ngâm ủ giống lúa và gieo cấy được thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp. Và kết hợp với các kỹ sư nông nghiệp để đảm bảo đúng thời vụ.

  Làm đất và gieo cấy

  Chăm sóc phòng ngừa bệnh

  Bón phân phải đảm bảo đúng nguyên tắc. Tăng cường phân hữu cơ trước khi gieo cấy và phân bón vô cơ cho từng giai đoạn. Với liều lượng vừa đủ đối với từng vùng nguyên liệu. Phân bón được sử dụng phải là loại tốt nhất, giàu vi lượng và có thương hiệu rõ ràng đã được kiểm chứng.

  Phòng trừ dịch bệnh: Việc phòng trừ dịch là không thể thiếu trong quá trình làm nông nghiệp. Việc phòng bệnh thông qua cách bón phân và xử lý ruộng đồng để cây lúa khỏe mạnh. Dùng các biện pháp kết hợp để hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là rầy cuối vụ. Trong trường hợp phát sinh sâu bệnh nên sử dụng những sản phẩm sinh học phòng trừ dịch hại do Bộ NN&PTNT quy định.

  Thu hoạch

  Áp dụng cơ giới hóa với những máy gặt đập liên hoàn thế hệ mới.

  Việc thu hoạch phải gắn với việc xác định nguồn gốc sản phẩm ngay tại ruộng để đưa về bể sấy.

  Sấy thóc

  Khâu quan trọng nhất trong việc nâng cao chất lượng hạt gạo là khâu sấy thóc sau thu hoạch. Phương pháp làm khô thóc truyền thống không đảm bảo thóc khô đồng đều và không giữ được dưỡng chất tối ưu. Công ty cơ khí Bùi Văn chúng tôi có các kiểu Model máy sấy hoạt động hiệu quả với năng suất lớn, có khả năng sấy hàng tấn thóc. Đảm bảo tiết kiệm thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp. 

  Bảo quản

  Sau khi sấy theo tiêu chuẩn, toàn bộ hàng sẽ được chuyển vào các silo chứa để lưu trữ chờ ngày được đưa ra thị trường. Việc sử dụng silo chứa giúp đảm bảo dễ dàng trong truy xuất nguồn gốc. Hạn chế sự xâm nhập của côn trùng để giữ hương vị tự nhiên của hạt gạo.

  Bảo quản gạo 

  Chế biến

  Để một sản phẩm gạo sạch đưa đến tay người tiêu dùng. Thì việc xay xát chế biến và đóng gói cần thực hiện theo nguyên tắc sau:

  Thành phẩm

  Thành phẩm được bảo quản trong kho thoáng mát sạch sẽ đúng quy chuẩn. 

  Kết luận

  Có khá nhiều quy chuẩn để cho ra một sản phẩm gạo sạch để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Nếu muốn chọn loại gạo tốt cho sức khỏe, bạn hãy xem xét kỹ nguồn gốc trên bao bì. Lưu ý chỉ nên tin dùng những thương hiệu có uy tín hoặc có mặt lâu năm trên thị trường. 

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Chỉ đường
  Zalo
  Hotline