Những loại thiết bị hỗ trợ đắc lực trong việc sản xuất và chế biến lúa gạo

Những loại thiết bị hỗ trợ đắc lực trong việc sản xuất và chế biến lúa gạo
Ngày đăng: 22/08/2022 08:40 PM

   

  Việt Nam là một chuyên xuất khẩu lúa gạo lớn nhất nhì trên thế giới. Lợi nhuận từ việc xuất khẩu gạo mang lại nguồn thu lớn và đóng góp vào tỷ trọng GDP cả nước. Vì thế để nâng cao xuất khẩu gạo áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến lúa gạo được chú trọng ngày càng nhiều. Không thể thiếu một số thiết bị chế biến gạo giúp hỗ trợ đắc lực để đưa ra thành phẩm chất lượng phục vụ nhu cầu xuất khẩu. 

  Các thiết bị hỗ trợ trong việc sản xuất và chế biến lúa gạo

  Các thiết bị hỗ trợ trong việc sản xuất và chế biến lúa gạo

  Máy làm đất

  Một máy làm đất rất đa năng có thể làm cỏ, phun thuốc và làm đất… tiết kiệm nhiều thời gian và tăng năng suất lao động. Vì có nhiều công năng sử dụng nên hiệu suất của máy làm đất cao gấp 5 đến 10 lần so với sức người và sức kéo của trâu bò.

  Máy cấy lúa và gieo mạ

  Máy cấy lúa là một thiết bị máy móc được sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây. Máy cấy lúa dễ di chuyển cho cả trên bờ lẫn dưới ruộng, thao tác cũng rất đơn giản. Trong vòng 2 giờ đồng hồ một máy cấy lúa thông thường có thể cấy được 1 ha lúa, có hiệu suất cực kỳ  cao. Nhờ tính năng đặc thù của máy mà mạ được cấy thường bén rễ rất nhanh, phục hồi nhanh. Thậm chí phát triển tốt hơn so với phương thức cấy lúa truyền thống.

  Máy cấy lúa và gieo mạ

  Máy gặt lúa

  Ngày nay máy gặt đập liên hợp được sử dụng phổ biến trong nền nông nghiệp nước ta. Máy có chức năng gặt lúa, tuốt lúa và sàng lúa liên tiếp, trong quy trình tự động hóa một cách đơn giản nhanh chóng. Lúa sau khi gặt sẽ được bỏ vào bao ngay tại chỗ sau đó được vận chuyển tới địa điểm tập kết. Việc sử dụng máy gặt lúa trong thu hoạch giúp giảm các gánh nặng về chi phí nhân công, sức lao động. Đồng thời thời gian nhanh vượt trội hơn rất nhiều lần so với phương thức gặt thủ công.

  Máy gặt lúa

  Máy xay xát gạo

  Máy xay xát lúa có sẽ tách vỏ trấu và hạt gạo ra trong một quá trình vận hành đơn giản và nhanh chóng. Máy có chức năng làm sạch hạt gạo và giữ hạt gạo nguyên vẹn. Để cho ra thành phẩm có chất lượng gạo tốt nhất.

  Máy sấy lúa

  Người làm nông Việt Nam không thể không có chiếc máy sấy lúa. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất và chế biến lúa gạo. So với các phương pháp làm khô lúa truyền thống bằng cách phơi phóng. 

  Phơi sấy theo phương pháp truyền thống có thể gặp rất nhiều bất lợi và tổn thất. Ví dụ như điều kiện thời tiết không thuận lợi, lúa không phơi được vào ngày mưa kéo dài dễ ẩm mốc. Bên cạnh đó việc không có sân bãi rộng rãi, an toàn cũng là một vấn đề lớn. Chi phí cho nhân công và chất lượng lúa trong phương pháp phơi phóng cũng rất thấp. Lúa dễ lẫn với tạp chất, độ khô không đều nhau nếu không được cào xới xới. Vì vậy để hạt lúa có chất lượng tốt và tiết kiệm các chi phí liên liên quan nên sử dụng máy sấy lúa.

  Băng tải lúa gạo

  Băng tải là thiết bị được sử dụng trong khâu đóng gói và vận chuyển lúa gạo thành phẩm. Băng tải giúp đóng gói bao bì dễ dàng hơn, là thiết bị không thể thiếu trong các nhà xí nghiệp hoặc kho bãi. Băng tải được thiết kế đơn giản và dễ vận hành. Giúp vận chuyển sản phẩm đi xa nhanh chóng một cách thuận tiện. Ứng dụng băng tải vào sản xuất và chế biến lúa gạo giúp đẩy nhanh tiến độ công việc. Giảm sức lực cho nhân công và nâng cao quá trình sản xuất. Đặc biệt, băng tải có thể dễ dàng vận chuyển trên mọi địa hình. Có khả năng kết hợp nhịp nhàng với các loại máy sấy, máy đếm sản phẩm một cách linh hoạt.

  Một số thiết bị mà Bùi Văn sở hữu

  Bùi Văn đang sở hữu máy sấy lúa MSM-80 là máy sấy nông sản hình tháp có dung tích 80 mét khối. Phương pháp dùng những kênh “phân phối khí nóng” và kênh “thải khí ẩm” song song nhau. Có tiết diện hình chữ V ngược để đưa luồng không khí nóng xuyên qua. Và thải không khí ẩm ra ngoài. MSM-80 có thể sấy từng mẻ hoặc có thể sấy liên tục. Nếu được kết nối với các thiết bị chuyển tải, thùng chứa ủ, thùng chứa toàn trữ. Nhiệt lượng cung cấp cho khí sấy được lấy gián tiếp qua bộ tản nhiệt từ lò đốt trấu. 

  Có đặc tính như sau:

  Kết luận

  Việc kết hợp máy móc trong sản xuất và chế biến lúa gạo là một việc làm rất thông minh. Giúp doanh nghiệp tăng nhanh tiến độ công việc và tiết kiệm nhiều chi phí thuê nhân công cũng như thời gian. Để đẩy mạnh việc xuất khẩu gạo thì việc làm cho hạt gạo đạt được chất lượng tốt là rất cần thiết. Trong sản xuất và chế biến lúa gạo có rất nhiều máy móc thiết bị được vận hành liên tục. Một trong những thiết bị đó có máy sấy lúa của Bùi Văn loại máy có công suất lớn phù hợp cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ. 

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Chỉ đường
  Zalo
  Hotline