Cách bảo quản và chế biến gạo đúng cách cho người làm nội trợ

Cách bảo quản và chế biến gạo đúng cách cho người làm nội trợ
Ngày đăng: 22/08/2022 08:41 PM

     

    Có lẽ phần lớn các chị em nội trợ ở đây luôn đặt sự ưu tiên hàng đầu cho bữa cơm gia đình. Đảm bảo bữa ăn luôn ngon miệng, hợp khẩu vị từng thành viên trong gia đình. Nhưng các bạn đã biết cách để bảo quản và chế biến gạo đúng cách để đảm bảo sức khỏe chưa? Nếu chưa, mời cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để tìm ra phương pháp bảo quản và chế biến gạo nhé. 

    Cách chọn được loại gạo ngon

    Trên thị trường không thiếu các loại gạo ngon cho các chị em nội trợ lựa chọn. Muốn chọn loại gạo thơm ngon thì nên chọn gạo mới sản xuất. Bởi vì chúng sẽ ngon hơn rất nhiều so với loại gạo đã để lâu ngày. Loại gạo được xay quá kỹ sẽ mất các chất xơ, vitamin,... chỉ còn lại lõi gạo ở bên trong. Tuy ăn vào sẽ cảm nhận được độ dẻo và ngon miệng, ăn được nhiều. Nhưng sau khi ăn sẽ đói rất nhanh. Cứ tiếp tục ăn như vậy dễ gây nên thừa thãi lâu dần tích trữ thành mỡ. 

    Bạn nên lựa chọn hạt gạo tròn, đều và bóng, không bị gãy nát hoặc không có hạt khác màu. Khi lựa có thể nếm thử một vài hạt, nếu thấy gạo ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon. Không nên mua gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng, có mùi vị lạ… Vì có thể chúng đã bị tẩm trắng, tạo mùi và có chứa chất chống mối mọt…

    Cách bảo quản và chế biến gạo đúng cách

    Cách chế biến gạo mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng

    Khi vo gạo để nấu không nên xát quá mạnh, mà vo gạo như "rửa gạo". Cho gạo vào rổ rồi lấy tay khuấy nhẹ. Cách làm này giúp loại bỏ hết trấu và bụi bẩn. Các vitamin và chất khoáng có trong gạo sẽ ít bị mất đi.

    Khi nấu cơm nên sử dụng nước sôi để nấu, hạt cơm sẽ dẻo hơn và giữ được vị, cũng như các chất dinh dưỡng. Khi nấu cơm bằng nước sôi lớp ngoài của gạo sẽ co lại, tạo lớp màng bảo vệ giúp gạo không bị nứt vỡ. Còn nấu bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương ra, các chất dinh dưỡng cũng dễ tan ra trong nước. Tùy theo khẩu vị ăn cứng hay mềm mà cho đúng lượng nước. Không nên cho quá nhiều nước rồi lại đổ bỏ nước gây mất lượng lớn các chất dinh dưỡng.

    Cách bảo quản gạo đúng cách

    Ngoài việc để hạt gạo luôn thơm ngon và chất lượng cần chú ý đến việc bảo quản tốt gạo sau khi mua. Chỉ nên mua lượng gạo vừa đủ để ăn được trong một thời gian ngắn rồi mới mua tiếp. Để hạn chế tình trạng gạo để lâu bị ẩm mốc, mối mọt ăn và giảm chất lượng.

    Nên bảo quản gạo trong các xô, chậu, thùng có nắp đậy. Bảo quản gạo nơi khô ráo và thoáng. Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp gây giảm lượng dinh dưỡng trong gạo.

    Cách bảo quản gạo đúng cách

    Đảm bảo an toàn thực phẩm

    Không nên nấu quá nhiều cơm mà nên nấu vừa đủ nhu cầu cho bữa ăn. Ăn không hết vừa mất thời gian bảo quản cơm nguội còn tốn nhiên liệu trong khi chế biến. Sử dụng cơm nguội hay cơm nấu lại không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu những thực phẩm này đảm bảo an toàn không bị ôi thiu, nấm mốc. Nếu ăn phải cơm nguội để lâu hoặc bảo quản không đúng cách, người ăn có thể bị rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.

    Nên bảo quản cơm nguội trong ngăn mát tủ lạnh và đậy kín khi bảo quản. Không để cơm nguội ngoài không khí ở nhiệt độ thường vì dễ gây thiu. Nếu không có tủ lạnh để bảo quản cần mở nắp nồi, đậy rổ lên trên và để nơi thoáng mát. Nên nhớ, không để cơm quá 8 tiếng. Không để thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì sẽ khiến cơm bị thiu. Hạn chế hâm nóng cơm quá 2 lần, vì hâm nóng sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng có trong cơm.

    Cách chế biến gạo nếp thành thuốc chữa bệnh

    Theo Đông y, gạo nếp là loại có vị ngọt, tính ôn. Có tác dụng như bổ trung, kiện tỳ, ích khí, cố biểu chỉ tả. Dùng để trị chứng tiểu đường, tự hãn, di niệu, tiểu dắt, tiêu chảy. Liều dùng mỗi ngày khoảng từ 50 - 200g bằng cách rang, sấy hoặc tán bột…

    Cách chế biến gạo nếp thành thuốc chữa bệnh

    Gạo nếp làm thuốc

    Chữa chứng nôn mửa không ngừng: 

    Chuẩn bị: 

    Gạo nếp 20gr, gừng 3 lát. 

    Gạo nếp sắc cùng với gừng để lấy nước uống.

    Chữa viêm loét dạ dày: 

    Chuẩn bị: 

    Gạo nếp 10gr, mai mực 10gr, bằng sa phi 5gr, mẫu lệ nung 10gr, cam thảo 10gr, hoàng bá 10gr, kê nội kim 10gr, gừng 3 lát. 

    Sắc uống mỗi ngày 1 thang. 

    Chữa liệt dương: 

    Chuẩn bị: 

    Cám nếp 12gr, đinh lăng 12gr, ý dĩ 12gr, hoàng tinh 12gr, hoài sơn 12gr, hà thủ ô 12gr, kỷ tử 12gr, trâu cổ 8gr, cao ban long 8gr, long nhãn 12gr, sa nhân 6gr. 

    Để riêng cao ban long, các vị khác thì sắc lấy nước, hòa tan cao và uống trong ngày.

    Món ăn có gạo nếp

    Cơm rượu: cách làm khá đơn giản, nấu cơm nếp lứt rồi trộn với men cơm rượu. Ủ vài hôm, sau quá trình lên men ta có cơm rượu. Mỗi ngày ăn một bát cơm rượu có tác dụng bổ khí khai vị.

    Nước gạo nếp rang: Chuẩn bị gạo nếp 1kg. Ngâm gạo một ngày đêm, thay nước vài lần, rồi vo rửa sạch, phơi nắng hoặc sấy khô. Tán sao vàng thành bột để sẵn. Khi hòa với nước sôi, cho thêm đường uống. Dùng khi nôn ói như trào ngược dạ dày, hẹp môn vị, rối loạn do thai nghén...

    Kết luận

    Chọn loại gạo ngon và chất lượng tốt thôi chưa đủ. Các chị em nội trợ cần trang bị cho mình những kiến thức về bảo quản và chế biến gạo đúng cách. Vì nó sẽ bảo vệ cho sức khỏe gia đình bạn. Việc bảo quản rất đơn giản nên hãy chủ động thay đổi thói quen bảo quản của bạn ngay từ bây giờ. Để bữa cơm gia đình luôn đạt chất lượng tốt nhất. 

     

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Chỉ đường
    Zalo
    Hotline