Tìm hiểu các công đoạn chính trong quy trình sản xuất gạo

Tìm hiểu các công đoạn chính trong quy trình sản xuất gạo
Ngày đăng: 22/08/2022 08:30 PM

   

  Nếu bạn có sự quan tâm dành cho quy trình sản xuất gạo & chế biến gạo đạt tiêu chuẩn. Thì đây là bài viết mà bạn có thể cần. 

  Việt Nam là đất nước phát triển mạnh trong mảng sản xuất gạo và xuất khẩu gạo lớn khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt khu vực đồng bằng sông Hồng và sông cửu Long là nơi sản xuất ra nhiều lúa gạo nhất. Lượng lúa sản xuất ra không chỉ đảm bảo cho nhu cầu sử dụng trong nước. Mà phải đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các nước khác. Để chất lượng gạo xuất khẩu có tiêu chuẩn tốt đủ sức cạnh tranh với các nước nông nghiệp khác. Thì việc đầu tư dây chuyền sản xuất  là điều rất cần thiết. Chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về quy trình sản xuất gạo ngay dưới đây. 

  Làm sạch và phân loại

  Công đoạn làm sạch gạo được thực hiện trong máy loại tạp chất. Các vật thể lạ và tạp chất sẽ được loại bỏ để bảo vệ máy xay xát. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hạt gạo thành phẩm. Các tạp chất có thể là bất kỳ thứ gì như rơm, thóc lép, sỏi đá hoặc mảnh kim loại.

  Người ta ứng dụng sự khác nhau về kích thước và trọng lượng của các tạp chất. Sau đó người ta tiến hành thiết kế thiết bị làm sạch theo phương pháp sàng.

  Một số phương pháp làm sạch và phân loại bao gồm:

  Công đoạn làm sạch gạo 

  Bóc vỏ hạt ( xay xát)

  Xay xát lúa là khâu cơ bản nhất trong dây chuyền sản xuất gạo. Mục đích của nó là tách vỏ trấu ra khỏi hạt nhằm tăng chất lượng cho sản phẩm. Tạo điều kiện để các chế biến công đoạn sau. Sau khi xay xát gạo sẽ tạo ra một hỗn hợp gồm nhân gạo, vỏ và những hạt thóc chưa xay hết.

  Các thiết bị xay xát đều hoạt động đều theo những nguyên lý như lực cơ học tác động vào vật liệu. Dưới tác dụng của các lực va đập, ma sát và dịch trượt, sẽ phá vỡ liên kết giữa nhân và vỏ.

  Một số máy xay xát đang có trên thị trường:

  Phân chia hỗn hợp sau bóc vỏ

  Sau quá trình xay xát sẽ có được ra hỗn hợp bao gồm nhân gạo, vỏ trấu, hạt thóc chưa xay và bột cám. Vì lẽ đó, xay xát xong phải tiến hành phân chia hỗn hợp để thuận lợi cho các công đoạn sau.

  Quá trình phân chia sẽ diễn ra theo các công đoạn như sau:

  Quy định sau khi phân chia hỗn hợp:

  Xát trắng gạo

  Sau khi được phân chia, hạt gạo sẽ trải qua công đoạn xát trắng gạo. Đây là bước quan trọng để loại bỏ lớp vỏ gạo. Vì trong lớp vỏ gạo có chứa lượng lớn cellulose (0,8 -1%) gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Và giảm hiệu quả của quá trình thủy phân tinh bột có trong cơm.

  Việc dùng phương pháp cơ học để xát trắng gạo là phổ biến nhất. Quá trình xát trắng gạo dưới tác dụng của lực ma sát của trục, gạo và thành bầu chà xát lớp vỏ hạt được tách ra. Các máy xát thường có kết cấu kiểu rulo được đặt nằm dọc hoặc nằm ngang.

  Hiện nay máy xát có các kiểu rulo như sau:

  Xát trắng gạo

  Xát trắng gạo

  Xoa bóng gạo

  Công đoạn xoa bóng gạo có tác dụng làm nhẵn mặt ngoài của hạt gạo. Loại đi những bụi cám còn dính ở bên ngoài hoạt gạo. Quá trình này có thể giúp quá trình bảo quản gạo được hiệu quả hơn.

  Trong quá trình xát gạo tạo ra hạt cát trên bề mặt hạt gạo và để lại những vệt có độ sâu khác nhau. Những mảnh cám sẽ bám vào những vệt đó. Khi bảo quản trong môi trường khô, quá trình oxy hóa các mảnh cám diễn ra gây mùi hôi ở gạo.

  Đóng gói sản phẩm

  Để đảm bảo gạo khi đến tay người tiêu dùng tươi mới ngon mắt như vừa mới gặt. Gạo cần được đóng gói thật cẩn thận ngay khi vừa sản xuất xong. Bao bì đóng gói cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi dùng để đóng gói. Quá trình đóng gói sẽ tiến hành trong phòng có máy lạnh để đảm bảo vệ sinh.

  Trên đây là một số kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất gạo sạch tại các nhà máy. 

  Đóng gói sản phẩm

  Đóng gói sản phẩm

  Kết luận

  Để có thể chọn được loại gạo sạch, đúng chất lượng theo quy trình trên. Nên tìm đến những cơ sở uy tín và đáp ứng được tất cả các quy trình tiêu chí. Gạo bẩn là gạo chứa các thành phần độc hại và sản xuất trong môi trường không đảm bảo. Không tuân theo quy định và quy cách sản xuất. Về lâu dài nếu ta sử dụng phải loại gạo này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

  Hãy tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất gạo sạch tại trang web của chúng tôi. 

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Chỉ đường
  Zalo
  Hotline